คนไนจีเรียทานข้าว
ข้าวเป็นอาหารหลักของชาวไนจีเรีย
ทั้งนี้เนื่องจากข้าวปรุงง่ายและปรุงได้หลากหลายวิธี แม้ว่าไนจีเรียจะมีอาหารพื้นบ้านที่ทานแทนข้าวได้
อาทิ แยม ถั่วคาวพี และข้าวโพด แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาผลผลิตยังมีไม่มากพอ
และเทียบกับข้าวแล้วมีราคาแพงกว่าข้าวที่นำเข้าจากต่างประเทศมีราคาแพงและมักบริโภคอยู่กลุ่มผู้บริโภคในเมือง
ในขณะที่ข้าวพื้นเมืองจะบริโภคกันในกลุ่มชาวพื้นเมืองในชนบท
แต่ทั้งนี้มิได้หมายความว่าข้าวพันธุ์พื้นเมืองคุณภาพไม่ดี
เพราะข้าวพันธุ์พื้นเมืองบางพันธุ์เช่นพันธุ์ โอฟาดา (Ofada) เป็นข้าวพันธุ์พื้นเมืองที่ซื้อขายในราคาแพง
จากการที่ประชากรเพิ่มขึ้นและการที่รายได้ประชากรสูงขึ้น
ความนิยมบริโภคข้าวจึงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทุกปี โดยเมื่อปีการผลิต 2011/2012 การนำเข้าข้าวมีปริมาณ
2.5 ล้านตัน โดยในช่วงไตรทาสสุดท้ายปี 2011 เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเนื่องจากรัฐบาลอินเดียเลิกมาตรการห้ามส่งออกข้าวที่มิใช่พันธุ์บัสมาติ
ทำให้ผู้นำเข้าไนจีเรียเร่งนำเข้าข้าวราคาถูกจากอินเดียจำนวนมาก
สำหรับการนำเข้าข้าวในปีการผลิต 2012/2013 คาดว่ามีปริมาณ 2.3
ล้านตัน โดยแหล่งนำเข้าข้าวที่สำคัญของไนจีเรียได้แก่ ประเทศไทย อินเดีย
บราซิล และจีน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น